Hiện nay năng lượng tái tạo, xanh sạch đang là xu thế trên toàn thế giới cũng nhưng Việt Nam. Có nên lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình? Lắp điện mặt trời chi phí bao nhiêu? Gia đình nên lắp điện mặt trời công suất bao nhiêu kW?… Đó là những câu hỏi được nhiều Gia đình quan tâm hiện nay. Bởi vì việc sử dụng điện này càng nhiều, giá điện ngày càng tăng cao nên Điện mặt trời gia đình sẽ được nhiều người lắp đặt. Hãy cùng DienMatTroi.net tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Có nên lắp Điện mặt trời cho gia đình?

Câu trả lời là CÓ, Nên lắp Điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình. Các hộ gia đình hiện nay đều có tiền tiền từ 2 triệu trở lên thì nên đăng ký lắp Điện mặt trời để giảm tiền hàng hàng tháng.

Những tháng mùa hè nắng nóng kéo dài sắp tới, nhu cầu về sử dụng điện tăng cao cho mục đích làm mát, cấp nước diễn ra liên tục. Các thiết bị như bơm, quạt, tủ lạnh, điều hòa,.. là những thành phần tiêu tốn rất nhiều điện trong gia đình. Việc sử dụng liên tục và chưa đúng cách làm cho lượng điện tiêu thụ tăng cao, đặc biệt với điều hòa.

Theo thống kê từ EVN, mức tiêu thụ điện trong những tháng mùa hè đặc biệt có khi tăng gần 50% đối với các hộ miền Bắc và Trung Bộ. Áp lực về điện đối với hộ gia đình cũng như bên EVN luôn tăng cao, đòi hỏi về nguồn điện luôn đảm bảo cũng như có những giai pháp dự phòng. Điện mặt trời đang nổi lên như là giải pháp xanh, sạch, giúp tiết kiệm điện cho các gia đình.

Tại sao nên lắp Điện năng lượng mặt trời càng sớm càng tốt?

Cách đây khoảng vài năm, khái niệm về điện mặt trời cho gia đình còn khá xa lạ nhưng những năm gần đây, nhờ có những ưu đãi về điện mặt trời cũng như chính sách phát triển năng lượng tái tạo được ban hành, điện mặt trời ngày càng trở nên phổ biến và mức giá đầu tư rẻ đi rất nhiều. Công nghệ các tấm pin ngày càng được cải tiến, hiệu suất cao hơn, và giá thành cũng giảm khá nhiều, giúp cho nhiều gia đình tiếp cận với nguồn năng lượng tương lai này. Ứng dụng điện mặt trời hiện nay khá đa dạng, có thể kể đến như: các trang trại điện hàng chục MW, điện độc lập, trạm sạc, đèn đường, điện hòa lưới,…

Khi lắp đặt điện mặt trời cho gia đình các bạn đã có ngay một nhà máy điện mini tại nhà, cách vận hành và hoạt động của điện mặt trời khá đơn giản, và rất an toàn khi được bảo vệ với nhiều thiết bị như CB, chống sét, MPPT,… bên cạnh đó là khả năng chủ động về nguồn điện, khi mất điện vẫn có để sử dụng. Dưới đây là 6 lý do mà bạn nên lắp điện mặt trời cho gia đình mình:

Tiết kiệm tối đa chi phí

Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người quyết định sử dụng hệ thống này. Bởi nếu sử dụng điện sản xuất những loại nhiên liệu truyền thống như: khí đốt, dầu mỏ, than… gia đình bạn sẽ phải chi trả một khoản không nhỏ. Nếu sử dụng vào mùa hè hóa đơn tiền điện có thể lên tới vài triệu đồng. Do đó có khá nhiều người cảm thấy đau đầu về vấn đề này.

Khi sử dụng điện mặt trời sử dụng nguồn năng lượng thiên nhiên và vô cùng dồi dào, giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí hàng tháng phải trả mà lại vừa thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, sử dụng điện mặt trời còn giúp bạn đảm bảo được những nhu cầu sinh hoạt thường ngày của gia đình.

Mặc dù khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình bạn sẽ phải chi trả số vốn ban đầu. Tuy nhiên, về lâu dài thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không phải lo lắng về hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Lắp đặt dễ dàng

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được lắp đặt dễ dàng và không ảnh hưởng tới ngôi nhà của bạn. hệ thống vận hành hoàn toàn độc lập với hệ thống điện của quốc gia. Do đó bạn không phải lo lắng việc dùng điện quá tải trong mùa hè nắng nóng hoặc tình trạng ngắt điện mà không báo trước.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhanh chóng, chỉ cần sử dụng các tấn pin năng lượng mặt trời trên mái nhà hoặc sân thượng. Các thiết bị trong hệ thống sẽ được tối giản về kích thước, có trọng lượng tương đối nhẹ. Do đó việc lắp đặt hệ thống này trên mái nhà hoặc sân thượng sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn.

Sử dụng ổn định và lâu dài

Hệ thống lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình hiện nay có tuổi thọ trung bình từ 35 năm trở lên. Do đó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng lâu dài và ổn định của gia đình bạn. Ngoài ra, bạn không phải mất thêm phí bảo trì hay bảo dưỡng mỗi năm. Hệ thống điện mặt trời vừa giúp gia đình tiết kiệm tối đa chi phí mà lại vừa tăng giá trị thẩm mỹ.

Hệ thống hoạt động kể cả khi không có mặt trời

Nếu bạn lo lắng vào mùa đông sẽ không đủ điện năng phục vụ gia đình thì hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi hệ thống này hoạt động hiệu quả ngay cả khi không có mặt trời. Bởi pin năng lượng mặt trời cấu tạo từ những tế bào quang điện đơn tinh thể và đa tinh thể. Nó có hiệu suất lớn và tuổi thọ trung bình cao.

Pin mặt trời sản xuất điện năng từ nguồn sáng mặt trời chứ không phải từ nhiệt. Nó có khả năng sản xuất điện tốt hơn ở khu vực lạnh so với khu vực nóng với cùng lượng ánh sáng mặt trời. Vì vậy, ngay cả ngày không có nắng hoặc vào mùa đông lạnh vẫn hoạt động để mang tới nguồn điện cho gia đình bạn. Ngoài ra, lắp đặt hệ thống này còn giúp giải quyết bài toán chống nóng cho rất nhiều hộ gia đình.

Chi phí lắp đặt thấp

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có tuổi thọ từ 30-35 năm, tuy nhiên mức chi phí lắp đặt ban đầu thấp. Ngoài ra, bạn còn không phải chi trả cho bất cứ khoản bảo trì và bảo dưỡng nào trong suốt thời gian sử dụng. Vì vậy, sẽ tiết kiệm cho gia đình bạn một khoản chi phí khá lớn so với dùng điện lưới.

Thân thiện với môi trường

Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời là năng lượng sạch, thân thiện môi trường. Vì vậy mang tới sự an toàn cho gia đình bạn. Nó không gây ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường sinh thái. Sử dụng hệ thống này còn giúp bảo vệ tài nguyên của quốc gia khi giảm bớt gánh nặng sản xuất năng lượng từ thủy điện và nhiệt điện.

Các hệ thống điện mặt trời cho gia đình phổ biến hiện nay

Hiện nay Điện mặt trời hòa lưới và hệ thống Điện mặt trời Hybrid đang được nhiều gia đình quan tâm và lựa chọn lắp đặt cho gia đình, cơ quan, văn phòng, nhà xưởng. Quý khách cũng có thể tự nghiên cứu và mua thiết bị về để tự lắp đặt. Hãy cùng xem chi tiết các hệ thống:

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới cho gia đình

Đây là hệ thống điện mặt trời được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Lắp điện mặt trời để kinh doanh điện hoặc phục vụ gia đình.

Điện năng lượng mặt trời lấy từ năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ Mặt Trời được hấp thu trực tiếp qua tấm pin mặt trời chuyển hóa thành điện năng, nối trực tiếp vào hệ thống điện lưới có sẵn nên được gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc nối lưới

Hệ thống điện mặt trời có lưu trữ (Hybrid) cho gia đình

Điện năng lượng mặt trời hybrid là giải pháp sử dụng ắc quy để duy trì nguồn điện liên tục 24/7 cho các thiết bị quan trọng được ưu tiên sử dụng.

Hệ thống ứng dụng phù hợp tại các hộ gia đình muốn có điện sử dụng khi bị mất điện lưới, các trung tâm dữ liệu, trạm phát sóng viễn thông (BTS), quốc phòng, y tế, hệ thống server, hệ thống camera giám sát, thang máy,…

Giải pháp Điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời (ĐMT) độc lập là hệ thống biến đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện DC và lưu trữ vào ắc-quy sau đó biến đổi điện thành điện 220VAC/50Hz để dùng cho các tải AC 220V tại những nới không có điện lưới hoặc điện lưới chưa ổn định. Hệ thống này thích hợp với những nơi chưa có điện như vùng xa, vùng sâu, hải đảo.

Nguồn: DienMatTroi.net