Khoảng chục năm trở lại đây, khi hình thức affiliate marketing (tiếp thị liên kết) xuất hiện, các mạng xã hội với lượng người dùng khổng lồ trở thành mảnh đất màu mỡ cho những người kiếm tiền online tìm kiếm khách hàng. Nhưng không phải ai cũng biết và tận dụng được hết được ưu thế riêng của các mạng xã hội khi làm affiliate marketing.

Hãy cùng điểm qua một vài mạng xã hội mà các bạn có thể sử dụng khi làm liên kết tiếp thị - affiliate marketing trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chọn kênh làm Affiliate Marketing

Trước khi bắt đầu hãy cân nhắc các kênh mạng xã hội để affiliate marketing mà bạn có khả năng cũng như phù hợp với sản phẩm mà bạn bán.

Các mạng xã hội nổi bật nhất hiện nay có thể kể đến bao gồm: Facebook, Twitter, Instagram, Youtube và Pinterest. Mỗi mạng xã hội lại có một đặc trưng riêng khiến người dùng phải dành thời gian khám phá và trải nghiệm. Các mạng xã hội này đều có chức năng chạy quảng cáo và đây là tính năng mà mọi người làm affiliate marketing nên dùng để có thể tiếp cận với nhiều tập  khách hàng hơn.

Ở Việt Nam, affiliate marketing mạng xã hội chủ yếu ở Facebook, Instagram và Youtube. Pinterest và Twitter chủ yếu được sử dụng bởi người dùng Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu, nên nếu bạn muốn làm affiliate marketing hoặc drop-shipping cho các trang nước ngoài thì đây sẽ là 2 mạng xã hội không thể bỏ qua.

Facebook

Với hơn 1.5 tỉ người dùng mỗi ngày và gần 2.5 tỉ tài khoản khác nhau trên toàn thế giới, Facebook hiện đang là mạng xã hội có độ phủ sóng rộng nhất. Fanpage facebook còn được coi là website chính thức thứ 2 của một công ty. Facebook cung cấp nền tảng cho bạn cung cấp thông tin đầy đủ về sản phẩm cho khách hàng, từ hình ảnh đến nội dung, giải đáp thắc mắc khách hàng,... Facebook là một nền tảng tuyệt vời để tìm kiếm (bằng quảng cáo Facebook) và chăm sóc khách hàng nói riêng và làm affiliate marketing nói chung.

Instagram

Trên Instagram có hơn 1 triệu tài khoản người dùng hằng tháng và hơn 500 triệu người sử dụng mỗi ngày.

Instagram có lượng tài khoản hoạt động thường xuyên chỉ sau Facebook và Youtube. Tuy nhiên, Instagram khá hạn chế trong việc chia sẻ link (bạn chỉ có thể đặt link ở phần bio), bạn cần đạt được 1000 follower để có thể add link affiliate vào phần mô tả trong bài post của bạn.

(Xem thêm: box phone farm)

Ngoài việc affiliate marketing trên Instagram bằng việc tăng follow thủ công, bạn có thể chạy quảng cáo trên mạng xã hội này để thu hút thêm khách hàng cho mình. Vì đây là “mạng xã hội hình ảnh” nên hãy đảm bảo các bức ảnh bạn đưa lên phải có đầu tư nhất có thể nhé!

Youtube

Độ phủ sóng của Youtube có lẽ là không phải bàn cãi, rất nhiều các hình thức affiliate marketing có thể được áp dụng tại đây. Bạn có thể affiliate link qua quảng cáo hiển thị, quảng cáo trực tiếp qua video,... Mạng xã hội video này dễ tính hơn so với Instagram khi mà bạn có thể dẫn link trong phần description (mô tả) và cả phần bình luận phía bên dưới. Do vậy mà affiliate marketing sẽ dễ dàng hơn và việc của bạn là tối ưu video (hoặc chạy quảng cáo youtube) sao cho có nhiều lượt xem hơn và thu hút khách hàng.

Pinterest

Pinterest là website chia sẻ ảnh dưới dạng mạng xã hội, khác với Instagram ta phải tự post ảnh, Pinterest giúp ta lưu giữ hình ảnh trên các website bên ngoài nhờ chức năng ghim (Pin). Tại sao Pinterest lại là mạng xã hội có thể tận dụng được để làm affiliate marketing?

Bởi hình ảnh sau khi đã được ghim lên Pinterest, khi người dùng bấm vào ảnh sẽ được dẫn ngược trở lại website ban đầu chứa hình ảnh, đây chính là lợi thế mà các nhà làm marketing online tận dụng để tăng traffic, bán hàng trên website. Ngoài làm affiliate marketing thông qua ghim ảnh từ website, bạn còn có thể tiếp thị link thông qua phần mô tả bên dưới ảnh. Một lưu ý nhỏ nữa, giống như trên Instagram hãy đảm bảo hình ảnh của bạn trên Pinterest đủ thu hút để khách hàng tiềm năng click chuột và tạo hoa hồng cho bạn nhé!

Twitter

Đây là mạng xã hội còn khá lạ lẫm với thị trường marketing Việt Nam, bởi lượng người dùng Việt Nam không nhiều. Tuy nhiên nếu bạn làm drop-shipping hoặc affiliate marketing cho các trang nước ngoài thì đây là nền tảng không thể bỏ qua. Mạng xã hội này có hơn 125 triệu lượt truy cập mỗi ngày, rất nhiều nhân vật nổi tiếng ở phương Tây sử dụng mạng xã hội này, #trending_hastag là thứ được cập nhật và thay đổi nhanh nhất trên twitter. Hãy đảm bảo có hastag về chủ đề đang nhắm tới, dẫn link affiliate vào bài post nội dung hấp dẫn của bạn và nó sẽ giúp bạn tìm được khách hàng trên mạng xã hội đầy tiềm năng này.

2. Một vài lưu ý khi làm affiliate marketing trên mạng xã hội

Giờ thì bạn đã biết một vài mạng xã hội tiềm năng để bắt tay vào tiếp thị affiliate, hãy ghía qua vài lưu ý để có được hoa hồng xứng đáng với công sức của bạn nhé!

Tạo link affiliate và đọc kĩ điều kiện

Nếu bạn làm affiliate marketing thông qua một affiliate network, hãy đảm bảo đường link bạn dẫn trong bài post của mình được lấy từ network. Ngoài ra bạn cần đọc kĩ cách tính hoa hồng theo mỗi chiến dịch để không vi phạm và được tính hoa hồng chính xác nhé!

Đầu tư content chất lượng

Khi làm affiliate marketing trên mạng xã hội thì bạn nên dành ra cho content (nội dung) 1 chút đầu tư. Bạn cần phải tạo ra giá trị nào đó để khách hàng xây dựng niềm tin và muốn mua hàng của bạn. Content có nội dung chất lượng, tác động vào cảm xúc của khách hàng chính là cách mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay. Tạo ra một nội dung tốt và đặt link affiliate trong bài viết của bạn nhé!

Rút gọn link liên kết

Nhiều người cho là không cần thiết phải rút gọn link, nhưng đây là vấn đề liên quan đến thẩm mỹ và bạn nên cân nhắc. Link affiliate không rút gọn đôi khi gây khó chịu cho người đọc, đặc biệt nếu bạn đặt link liên kết ở đầu bài viết thì trông càng rườm rà và nhiều người sẽ không đủ kiên nhẫn để đọc những nội dung tiếp theo bạn viết. Bạn có thể sử dụng các công cụ rút gọn link do affiliate network cung cấp hoặc các công cụ rút gọn link affiliate khác hiện nay như: bit.ly, shorturl, Google url shortener, Tiny url,..

(Xem thêm: boxphone là gì?)

Chú ý phần hình ảnh

Như đã nói ở trên, phần hình ảnh quan trong không kém phần content khi bạn làm affiliate marketing trên mạng xã hội. Nên chọn những hình ảnh không bị vỡ, phông nền phù hợp và mô tả đúng tình trạng sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang tiếp thị. Hãy tạo cho khách hàng ấn tượng ban đầu tốt về sản phẩm bạn đang bán ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Kết luận

Hy vọng những thông tin xúc tích trên đây đã giúp bạn phần nào định hình được việc kiếm tiền affiliate qua các mạng xã hội. Có rất nhiều cơ hội và cả những thách thức khi bạn lựa chọn hình thức kiếm tiền này. Tất cả đều sẽ rất thú vị. Chúc bạn thành công!